Mới lạ cùng Việt phục triều Nguyễn : Áo Nhật Bình

Ngoài hình ảnh chiếc áo dài thướt tha truyền thống quen thuộc mà bạn biết thì Việt Nam vẫn còn rất nhiều loại trang phục khác nữa. Một trong số đó không thể không kể đến trang phục áo Nhật Bình triều Nguyễn - Trang phục gần đây trở thành xu hướng nhiều bạn trẻ cosplay theo những bộ phim nổi tiếng. Để tìm hiểu rõ hơn về trang phục truyền thống gắn với lịch sử này thì bạn có thể theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!


1. Áo Nhật Bình là trang phục gì?

Nhật bình cũng là một dạng áo đối khấm và là loại áo sử dụng cho phụ nữ mệnh phụ nhà Nguyễn. Theo quy chế, đây là áo thường triều của Hoàng Thái Hậu, Hoàng Hậu, Trưởng công chúa, Công chúa và là áo Đại triều của hàng Phi tần và mệnh phụ phu nhân. Trang phục này được sử dụng trong những lễ tiết trong cung cấm. 

Trang phục áo Nhật Bình là gìHình ảnh Việt phục triều Nguyễn truyền thống

2. Thiết kế, màu sắc áo Nhật Bình 

Nhật bình thuộc dạng thức áo đối khâm có cổ hình chữ nhật to bản, khoác bên ngoài áo dài tay chẽn hoặc áo tấc, được cài khuy chính giữa. Ngoài ra, nút áo tròn bằng ngọc điêu khắc tinh xảo dùng để trang trí chính là điểm đặc trưng của nhật bình so với nguyên bản của nó - áo phi phong nhà Minh.

Áo Nhật Bình còn được gọi là áo Đối Khâm

Đây là một loại áo cổ trực lĩnh hai tà áo đối nhau ở phần cổ, được may cặp theo mép áo và được gài đối lại, bên trong thường mặc áo cổ đứng tay chẽn lót trong và khoác áo Nhật Bình bên ngoài. Đầu của người mặc được chít khăn vàng, vấn khoảng 40 đến 50 vòng tùy theo thứ bậc. 

Trang phục cổ Việt Nam được nhiều tạp chí chụp ảnh